Labcos

5/5 - (1 bình chọn)

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao chai dầu gội hằng ngày mà bạn sử dụng lại có nhiều bọt như vậy? Điều gì đã làm nên khả năng tạo bọt này và liệu rằng dầu gội quá nhiều bọt thì có gây hại gì hay không? Chất tạo bọt là gì? Hôm nay Labcos sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này!

Chất tạo bọt là gì?

Chất tạo bọt hay chất hoạt động bề mặt là những hợp chất phân tử có hai đầu: đầu ưa nước và đầu kỵ nước. Khi gặp chất bẩn, đầu kỵ nước (ưa dầu) sẽ quay vào bên trong ôm lấy những giọt dầu và chất bẩn, đầu ưa nước hướng ra bên ngoài, quá trình này tạo thành các hạt micell. Những hạt micell sẽ được cuốn trôi bởi nước, ôm theo chất bẩn ra khỏi bề mặt bám. Chính vì thế mà chất tạo bọt có khả năng làm sạch các chất bẩn trên cơ thể hiệu quả.

Bọt bong bóng được tạo thành khi chất tạo bọt trong các sản phẩm xà phòng, dầu gội đầu hoặc các chất tẩy rửa hòa lẫn với không khí và nước.

Một số chất tạo bọt phổ biến thường được dùng trong các loại mỹ phẩm là Natri Lauryl Sulfat (đôi khi được gọi là Natri Dodecyl Sulfat hoặc SLS), Natri Laureth Sulfat (SLES), Coco-glucoside,…

Chất tạo bọt là một thành phần hữu ích và thật sự đáng để chúng ta tìm hiểu kĩ hơn về nó. Nó có thể giúp chúng ta tạo ra nhiều sản phẩm có bọt như: dầu gội, sữa tắm, xà phòng rửa tay,… Cũng như hiện nay, việc sản xuất những các chất tạo bọt ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Chất tạo bọt là một thành phần phổ biến trong ngành sản xuất  mỹ phẩm.

Chất tạo bọt là một thành phần phổ biến trong ngành sản xuất  mỹ phẩm.

Xem thêm dịch vụ gia công của Labcos

gia công son môi
gia công kem body
gia công kem dưỡng da
gia công sữa rửa mặt
gia công xịt khoáng
gia công toner
gia công kem mắt
gia công kem chống nắng
gia công sản phẩm khử mùi
gia công serum
gia công sữa tắm
gia công nước rửa tay
gia công dầu gội đầu
gia công mặt nạ dưỡng da
gia công sản phẩm chăm sóc tóc
gia công mỹ phẩm trị mụn
gia công tẩy trang

Công dụng của chất tạo bọt

Làm sạch

Đầu tiên phải kể đến đó chính là làm sạch. Chất tạo bọt có khả năng tạo ra nhiều bọt. Những bọt này đóng vai trò làm sạch bề mặt da hiệu quả, giúp cuốn trôi đi tất cả những lớp bụi bẩn và trả lại cho bạn một làn da sạch sẽ, tươi mới.

Làm mềm da

Chất tạo bọt sẽ giúp bạn có được làn da mềm mại, căng bóng. Làn da mềm mại luôn là niềm mơ ước của không chỉ của phụ nữ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Chẳng có người phụ nữ nào mà không muốn mình sở hữu một làn da mềm mại chứ, nên chất tạo bọt chắc chắn là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da.

Chất tạo bọt sẽ giúp bạn có được làn da mềm mại, căng bóng.

Chất tạo bọt sẽ giúp bạn có được làn da mềm mại, căng bóng.

Cải thiện độ ẩm.

Làn da cho dù trắng đến đâu đi chăng nữa mà lại khô ráp, sần sùi sẽ khiến chúng ta mất tự tin đi hẳn. Chất tạo bọt sẽ góp phần giúp bạn cải thiện vấn đề này.

Các loại chất tạo bọt hiện nay

Chất tạo bọt công nghiệp

Chất tạo bọt công nghiệp hay chất tạo bọt tổng hợp là những chất tạo bọt được chiết xuất từ hóa học 100%. Thường dùng trong các sản phẩm công nghiệp là chính. Các chất này có thể tạo ra bọt to, nhiều. Song cần lưu ý khi sử dụng bởi độ pH rất cao, có thể gây khô và bong tróc da.

Alkyl Sulphates – SLS và SLES

Alkyl Sulphat là chất hoạt động bề mặt anion có chứa các axit béo, làm gia tăng độ tạo bọt.

Alkyl Sulphat – SLS và SLES là chất hoạt động bề mặt tổng hợp phổ biến nhất trong các loại xà phòng và sữa tắm, với Amoni Lauryl Sulphat (ALS) và Natri Myreth Sulphat (SME) là hai loại khá phổ biến.

Mặc dù SLS và SLES đều rất giống nhau, nhưng SLS lại là một chất có thể gây kích ứng da, bạn có thể sẽ bị ngứa và khô da nếu sử dụng các sản phẩm có thành phần chiếm hơn 1% dung dịch chất này trong công thức. Tuy nhiên, cả hai chất hoạt động bề mặt này đều đã được kiểm nghiệm là an toàn cho việc sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân.

Hai chất SLS và SLES đều đã được kiểm nghiệm là an toàn cho việc sử dụng trong mỹ phẩm

Hai chất SLS và SLES đều đã được kiểm nghiệm là an toàn cho việc sử dụng trong mỹ phẩm

Sulphonat

Sulphonat có thể được coi là chất hoạt động bề mặt anion chính thay thế cho các sản phẩm không chứa thành phần SLES. Nó có nhiều phân nhóm Sulphonat và Sulphosuccinat (ví dụ: Dinatri Lauryl Sulphosuccinate), được dùng cho những loại dầu gội dịu nhẹ hơn.

Ngoài ra còn một số các chất tạo bọt khác được sử dụng trong chăm sóc cá nhân như: Cocoyl Isethionate (SCI), Amonium Lauryl Sulphate, Magnesium Laurel Sulphate,… Tất cả những chất này đều có thể cung cấp đặc tính tạo bọt tốt nếu kết hợp đúng.

Chất tạo bọt thiên nhiên

Xà phòng

Xà phòng là chất hoạt động bề mặt anion cơ bản nhất. Nó thu được từ chất béo và dầu (Glixerit) và tạo ra bằng phương pháp xà phòng hóa (đun nóng với một chất kiềm mạnh để sản xuất xà phòng).

Xà phòng được sản xuất bằng dầu thực vật không chứa các thành phần tổng hợp hoặc hóa học. Các hiệu suất tạo bọt của xà phòng có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi các thành phần của dầu và mỡ.

Hiệu suất tạo bọt của xà phòng có thể điều chỉnh bằng cách thay đổi thành phần dầu và mỡ.

Hiệu suất tạo bọt của xà phòng có thể điều chỉnh bằng cách thay đổi thành phần dầu và mỡ.

Glycerid

Glyceryl Ester là một nhóm các chất hoạt động bề mặt và chất làm mềm được tổng hợp hóa học từ quá trình Ester hóa Glycerol và các axit béo chủ yếu từ dầu thực vật. Chúng được sử dụng làm chất hòa tan, chất nhũ hóa, chất làm mềm và chất tăng cường bảo quản trong mỹ phẩm là chủ yếu, nhưng một trong số chúng cũng có thể hoạt động như một chất tạo bọt.

Các loại Glycerid được sử dụng phổ biến nhất là Glyceryl Oleate (GMO) và Glyceryl Stearate (GMS). Polyglyceride trước đây không phổ biến nhưng hiện đang gia tăng do nhu cầu sản xuất các sản phẩm tạo bọt nhẹ nhàng trong công thức mỹ phẩm theo nhu cầu của người dùng.

Lactylat

Lactylat cũng được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Lactylat là các dẫn xuất muối của axit béo và axit Lactic, nó hoạt động như một chất nhũ hóa, chất điều hòa và chất làm tăng độ bọt. Natri Lauroyl Lactylate được sử dụng trong một số sản phẩm, nhưng chủ yếu với vai trò là chất tăng cường tạo bọt hơn là một chất tạo bọt độc lập.

Alkyl Polyglucoside

Alkyl polyglucoside (APG) là một chất tạo bọt tự nhiên. Ngày càng có nhiều sự tập trung đặc biệt vào Alkyl Polyglucoside hoặc các hợp chất tương tự bởi hiện tại chúng được sử dụng chủ yếu để tạo lợi thế cạnh tranh trong tâm điểm bảo vệ môi trường được nhiều người ủng hộ và chúng cũng đắt hơn các chất tạo bọt truyền thống như SLS và SLES khá nhiều.

Alkyl Polyglucoside có nguồn gốc 100% tự nhiên và được sản xuất bằng quá trình phản ứng với rượu béo và đường Glucose thu được từ Ngô, Dừa hoặc dầu Cọ. Alkyl Glucoside được sản xuất bằng cách kết hợp Glucose với một hợp chất rượu béo cộng thêm sự có mặt của chất xúc tác axit ở nhiệt độ cao. Chúng không chứa ion, do đó tương thích với tất cả các loại chất tạo bọt, dịu nhẹ với da và có thể phân hủy sinh học. Alkyl Polyglucoside đã được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và trở nên thông dụng từ năm 2013 trở lại đây.

Các chất hoạt động bề mặt Alkyl Polyglucoside thường được sử dụng nhất là Caprylyl/Capryl Glucoside (c8-10), Coco Glucoside (c8-16) và Lauryl Glucoside (c12-16)) – tất cả đều là sự kết hợp của Glucoside và các loại rượu béo. Alkyl Polyglucoside cũng hoạt động rất nhẹ nhàng đối với da của chúng ta .

Acyl-glucamide

Acyl-glucamide cũng tương tự như Alkyl Polyglucosides, cũng có nguồn gốc phần lớn từ môi trường tự nhiên. Nó nhẹ nhàng hơn và được cho là có khả năng tạo bọt tốt hơn Alkyl Polyglucoside khi đưa vào các công thức mỹ phẩm dựa trên Alkyl Ether Sulphat. Một trong những Acyl Glucamide được sử dụng phổ biến nhất là Cocoyl Methyl Glucamide.

Dầu gội hay mỹ phẩm có chất tạo bọt có phải là nguy hiểm?

Câu trả lời đó chính là tùy loại chất tạo bọt và liều lượng được đưa vào sản phẩm mới xét được nó có nguy hiểm hay không.

Ví dụ các chất bảo quản từ SLS là cực kỳ nguy hiểm. SLS được biết đến dưới các dạng Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Lauryl Ether Sulfate, Anhydrous Sodium Lauryl Sulfate, SLS, SLES, MSDS, ALES, ALS,….Chúng sẽ gây khô và bào mòn da, mỏng tóc, gây kích ứng với da nhạy cảm. Ngoài ra, hóa chất độc hại này còn có thể gây đục thủy  tinh thể và các vấn đề khác về mắt. Nó có khả năng tương tác với các hóa chất khác nhau để tạo ra Nitrosamine, một chất gây ung thư và hàng loạt các vấn đề khác như tổn thương thận và đường hô hấp.

Tuy nhiên đối với chất tạo bọt có nguồn gốc từ thiên nhiên (nguồn gốc từ Dừa, đường hay thực vật) thì chúng vô cùng lành tính. Chúng sẽ nhẹ nhàng lấy đi bụi bẩn, làm giảm tối thiểu khả năng kích ứng, làm mềm và làm dịu làn da của chúng ta.

Ưu tiên dùng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Nên ưu tiên dùng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn.

Hãy ưu tiên dùng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Bởi vì mỹ phẩm và đẹp chứa càng ít thành phần hóa chất thì sản phẩm đó càng an toàn cho bạn. Hãy là những người tiêu dùng thông thái để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho cơ thể và làn da của mình nhé!

Tìm mua chất tạo bọt từ thiên nhiên ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đối tác, nhà cung cấp nguyên liệu làm mỹ phẩm. Trong số đó không thể không kể đến Labcos – thương hiệu chuyên cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm sạch, uy tín, chất lượng.

Labcos là một đơn vị kinh doanh chiến lược Strategic Business Unit – SBU thuộc Stella Kinetics ra đời với sứ mệnh mệnh trở thành giải pháp tối ưu duy nhất 100% cho tất cả nguyên liệu, hàng hoá và dịch vụ gia công cung cấp ngành mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm bổ sung với chất lượng và giá cả cạnh tranh tốt nhất.

Những sản phẩm tạo bọt của Labcos đều đến tự thiên nhiên. Với những tiêu chí: nguyên liệu sạch, an toàn, uy tín, giá cả hợp lý.

Ngoài ra Labcos còn sở hữu:

  • Nguồn nguyên liệu làm mỹ phẩm chủ động.
  • Đội ngũ R&D Dược sĩ và Tiến sĩ có chuyên môn.
  • Phòng Lab nghiên cứu hiện đại.
  • Nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • Chuỗi cung ứng rộng lớn.
  • Hệ thống xuất nhập khẩu, tư vấn hồ sơ pháp lý, hồ sơ công bố trọn gói chuyên nghiệp.

 Liên hệ ngay với Labcos qua hotline (+84) 902 666 746 hoặc truy cập website labcos.com.vn để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

LABCOS – OEM & ODM Cosmetics Solutions

Từ khóa: gia công mỹ phẩm; gia cong my pham; nguyên liệu mỹ phẩm; nguyen lieu my pham; gia công mỹ phẩm trọn gói; gia cong my pham tron goi; cung cấp nguyên liệu làm mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu lam my pham; nhà máy gia công mỹ phẩm; nha may gia cong my pham; công ty gia công mỹ phẩm độc quyền; cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu my pham; cung cấp nguyên liệu làm mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu lam my pham