Hé lộ lý do tại sao không nên cân đo tinh dầu theo giọt

Hé lộ lý do tại sao không nên cân đo tinh dầu theo giọt

Đối với quá trình nghiên cứu, điều chế trong hoạt động gia công mỹ phẩm, các nhân viên cần phải nắm vững được cách làm việc an toàn với những thành phần mỹ phẩm hữu cơ khi thực hiện sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm. Trong đó một lỗi mà chúng ta thường thấy ở những người chưa có chuyên môn và kinh nghiệm là cách họ cân đo các loại thành phần chưa chính xác, đặc biệt là trường hợp đo tinh dầu theo từng giọt.

Việc đo lường chính xác trọng lượng các thành phần trong bất kỳ công thức mỹ phẩm nào là điều hết sức cần thiết. Điều quan trọng nhất là ngay khi bắt đầu học cách điều chế công thức mỹ phẩm hữu cơ chuyên nghiệp là cần phải tuân thủ các kỹ thuật điều chế chuyên nghiệp và đối với tinh dầu thì chúng ta cũng sẽ phải cân đo trọng lượng. Nhưng lý do tại sao không nên cân đo tinh dầu theo giọt là gì thì hãy cùng Labcos tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là một loại chất lỏng chủ yếu bao gồm các hợp chất dễ bay hơi, tinh dầu có tự nhiên trong tất cả các bộ phận của cây bao gồm hạt, hoa, vỏ, thân, vỏ cây và toàn bộ cây. Chúng được sử dụng rộng rãi ở nhiều sản phẩm khác nhau như thuốc, nước hoa, mỹ phẩm và làm chất bảo quản thực phẩm.

Tinh dầu được sử dụng rộng rãi ở nhiều sản phẩm khác nhau như thuốc, nước hoa, mỹ phẩm
Tinh dầu được sử dụng rộng rãi ở nhiều sản phẩm khác nhau như thuốc, nước hoa, mỹ phẩm

Xem thêm dịch vụ gia công của Labcos

gia công son môi
gia công kem body
gia công kem dưỡng da
gia công sữa rửa mặt
gia công xịt khoáng
gia công toner
gia công kem mắt
gia công kem chống nắng
gia công sản phẩm khử mùi
gia công serum
gia công sữa tắm
gia công nước rửa tay
gia công dầu gội đầu
gia công mặt nạ dưỡng da
gia công sản phẩm chăm sóc tóc
gia công mỹ phẩm trị mụn
gia công tẩy trang

Vai trò của tinh dầu

Chất kháng khuẩn

Nhờ hương thơm, mùi vị và hàm lượng kháng khuẩn tự nhiên, tinh dầu chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để tăng cường khả năng bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm để làm đẹp da. Ví dụ, các tinh dầu được chiết xuất từ ​​cam quýt như Monoterpenes, Sesquiterpenes và các dẫn xuất oxy già được ứng dụng các hoạt động ức chế mạnh mẽ chống lại vi khuẩn gây bệnh. Từ đó hướng đến việc sử dụng tinh dầu làm hương liệu và chất chống oxy hóa, các yếu tố vật lý, hóa học cũng như một vài yếu tố vi sinh cần thiết cho việc hỗ trợ bảo quản thực phẩm.

Tinh dầu chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để tăng cường khả năng bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm để làm đẹp da.
Trong thực phẩm, tinh dầu chủ yếu được sử dụng để tăng cường khả năng bảo quản.

Bảo quản thực phẩm

Trong những năm gần đây, các ngành công nghiệp thực phẩm đã sử dụng chất chiết xuất tinh dầu để ngăn ngừa và kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh. Tinh dầu được chiết xuất từ ​​Quế, lá Oregano (là một loại rau thơm và thảo mộc, có thể gọi là lá kinh giới cay) và cỏ xạ hương có tác dụng kháng khuẩn đáng kể chống lại các vi sinh vật khác nhau bao gồm Listeria Monocytogenes, Escherichia Coli, Bacillus thermosphacta và Pseudomonas Fluorescens.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các ứng dụng của tinh dầu và đặc tính của chúng, tức là, cơ chế hoạt động và tác động của tinh dầu đối với các sản phẩm thực phẩm và các hoạt động sinh học của chúng bao gồm cả hoạt động kháng khuẩn vẫn còn hạn chế. Do đó, nghiên cứu này tập trung vào kiến ​​thức hiện tại về vai trò của tinh dầu trong bảo quản thực phẩm và các phương thức hoạt động kháng khuẩn và các hoạt động chống oxy hóa của chúng.

5 lý do tại sao bạn không bao giờ nên đo tinh dầu theo giọt.

1. Đo tinh dầu theo giọt không chính xác

Qua các thí nghiệm người ta phát hiện ra rằng việc cân đo tinh dầu bằng giọt hầu như không thể đạt được độ chính xác về trọng lượng của tinh dầu. Trọng lượng của mỗi giọt sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loại dầu bạn sử dụng, cũng như nguồn gốc xuất xứ, cách chiết xuất, độ nhớt của tinh dầu, lực bóp vòi nhỏ giọt và nhiều tác nhân khác nữa.

Việc cân đo tinh dầu theo giọt không thể đạt được độ chính xác về trọng lượng.
Việc cân đo tinh dầu theo giọt không thể đạt được độ chính xác về trọng lượng.

2. Tỷ trọng khác nhau ở mỗi loại tinh dầu

Mỗi một giọt tinh dầu sẽ có kích thước và trọng lượng khác nhau, tùy thuộc vào loại dầu bạn sử dụng. Một số loại dầu khi nhỏ sẽ tạo ra những giọt lớn, những loại khác thì loãng và chảy nước. Trọng lượng các loại tinh dầu cũng không tương đồng, ví dụ công thức mỹ phẩm cần 20 giọt tinh dầu, nếu bạn sử dụng một loại dầu có trọng lượng là 0,3 gam, nhưng khi sử dụng một loại dầu khác có thể lại là 0,9 gam hoặc cao hơn hoặc thấp hơn. Qua đây cho thấy việc đo bằng giọt thật sự không phải là một cách đo lường chính xác.

3. Nguy cơ nhạy cảm cho da

Nếu bạn đếm sai và vô tình thêm quá nhiều tinh dầu sẽ gây ra nguy cơ mẫn cảm cho da khi sử dụng. Nên việc cân đúng lượng tinh dầu trong một công thức cần phải được đảm bảo nghiêm ngặt, đồng thời công khai đúng trọng lượng tinh dầu trong sản phẩm bởi khi khách hàng sử dụng có thể gây ra các kích ứng da với sản phẩm.

4. Các sản phẩm với công thức không đồng nhất trong sản xuất

Khi tạo ra một công thức chăm sóc da hoàn hảo và bạn cần nhân rộng nó trong sản xuất để cung cấp cho khách hàng. Bạn sẽ giải quyết như thế nào khi số đo tinh dầu của bạn không thống nhất? Phương pháp đo tinh dầu bằng giọt sẽ làm cho chất lượng giữa các sản phẩm không đồng đều, không đem lại giá trị sử dụng cao.

5. Không thể mở rộng quy mô sản xuất

Nếu bạn muốn mở rộng quy mô sản xuất lớn hơn thì bạn không thể đo tinh dầu từng giọt được. Giả sử rằng lô hàng đầu tiên của bạn là 500 gram, nhưng trong vòng một năm, đơn đặt hàng của bạn đã tăng lên rất nhiều, có thể lên đến mức lô 5 kg. Rõ ràng là bạn không thể lấy lượng giọt tinh dầu với hệ số 10 vì nó rất không chính xác. Bạn cần có trọng lượng và tỷ lệ phần trăm tinh dầu chính xác trong công thức của mình, sau đó bạn mới có thể mở rộng quy mô sản xuất cho phù hợp.

Một số kết quả thực tế về trọng lượng tinh dầu

20 giọt tinh dầu bằng 1g hoặc 1ml

Trên thực tế, 20 giọt tinh dầu đôi khi chỉ nặng 0,30 gam hoặc nhiều nhất là 1,05 gam.

Kết quả không giống nhau trong hai lần đo

Các giọt không chính xác về trọng lượng gần mức tuyệt đối, bạn có thể cân đo cùng một số giọt từ một loại tinh dầu nhiều lần ngay tại nhà và tự nhận thấy kết quả.

Sự khác nhau giữa những nhà cung cấp

Các loại tinh dầu sẽ khác nhau lô, nhà cung cấp, vùng địa lý, nguồn gốc thực vật,  điều kiện trồng trọt, v.v. vv … Nói cách khác, bạn có thể mua ba lô tinh dầu khác nhau từ ba nhà cung cấp khác nhau và có khả năng các giọt của cả ba loại tinh dầu sẽ đều có trọng lượng khác nhau.

Sự khác nhau giữa những nhà cung cấp sẽ khiến trọng lượng khác đi.
Sự khác nhau giữa những nhà cung cấp sẽ khiến trọng lượng khác đi.

Lý do tại sao cân đo tinh dầu bằng giọt lại cho những kết quả khác nhau.

Lỗi do thao tác khi đo tinh dầu theo giọt

Khả năng cho lỗi của chúng ta khi thao tác là rất lớn. Bạn có thể dễ dàng bị phân tâm bởi điều gì đó diễn ra xung quanh bạn và quên số lượng mình đang đếm. Cho dù bạn có đếm giỏi đến mức nào cũng có thể xảy ra thiếu sót bởi vì bạn không có thiết bị đo số giọt chuyên nghiệp.

Hơn nữa, độ nhớt của tinh dầu cũng có thể gây ra sai số khi đếm. Nếu chất lỏng có độ đặc thấp và nhanh chóng chảy ra khỏi chai thì bạn có thể không đếm được bằng giọt. Nếu chất lỏng có độ đặc cao và chảy ra khỏi chai quá lâu, bạn có thể cảm thấy khó chịu đến mức mất tập trung.

Độ nhớt của tinh dầu có thể gây ra sai số khi đếm.
Độ nhớt của tinh dầu có thể gây ra sai số khi đếm.

Nếu bạn không sử dụng bất kỳ thiết bị nào để đo lượng giọt tinh dầu, khả năng bạn làm sai là điều có thể lường trước.

Cơ chế nhỏ giọt

Một điều cần phải tính đến là có quá nhiều loại và nhãn hiệu tinh dầu khác nhau với nhiều cơ chế nhỏ giọt khác nhau trên nắp. Nó tùy thuộc vào kỹ thuật gia công khác nhau giữa những nhà cung cấp.

Một vài chai tinh dầu còn tạo ra bọt khí khi bơm để lấy ra ngoài. Lúc đó, bong bóng khí sẽ cuốn nhiều chất lỏng hơn bình thường, khiến lượng tinh dầu chảy ra khỏi chai nhiều gấp 2-3 lần. Vì vậy, những thứ bạn nhìn thấy trông giống như 1 giọt nhưng thực sự có thể là một vài giọt.

Cuối cùng, kích thước của giọt phụ thuộc vào kích thước của vòi nhỏ giọt trên chai của bạn. Vì vậy, bạn có thể lấy được một giọt lớn nếu vòi bơm của chai to, điều này sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng của các giọt tinh dầu.

Chất lượng cân đo tinh dầu

Việc đo lường chính xác phụ thuộc vào chất lượng cân của bạn. Nếu bạn không sử dụng thiết bị hiện đại, sự chênh lệch giữa số đo và trọng lượng thực của tinh dầu sẽ dễ xảy ra hơn. Những chiếc cân tân tiến ngày nay sẽ giúp cho bạn có được kết quả chính xác hơn, đó là một lý do chính đáng để bạn cân nhắc mua một chiếc cân chất lượng tốt cho việc cân đo tinh dầu.

Gia công mỹ phẩm công nghệ cao tại Labcos

Tại Labcos, với công nghệ độc quyền sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm chuyên nghiệp về ngành gia công mỹ phẩm này. Labcos luôn tự hào là đơn vị cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có hơn 500 nguyên liệu & 300 sản phẩm công thức đa dạng được nghiên cứu phát triển và cập nhật theo xu hướng liên tục.

Liên hệ với ngay với Labcos qua hotline (+84) 902 666 746 để được hỗ trợ, nhận báo giá và đặt hàng. Hoặc có thể truy cập website labcos.com.vn để tham khảo thêm những thông tin về sản phẩm của chúng tôi.

LABCOS – OEM & ODM Cosmetics Solutions

Từ khóa: gia công mỹ phẩm; gia cong my pham; nguyên liệu mỹ phẩm; nguyen lieu my pham; gia công mỹ phẩm trọn gói; gia cong my pham tron goi; cung cấp nguyên liệu làm mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu lam my pham; nhà máy gia công mỹ phẩm; nha may gia cong my pham; công ty gia công mỹ phẩm độc quyền; cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu my pham; cung cấp nguyên liệu làm mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu lam my pham

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.