6 lý do bạn khiến bạn từ bỏ ý định làm kem chống nắng tại nhà

6 lý do bạn khiến bạn từ bỏ ý định làm kem chống nắng tại nhà

Muốn có một làn da đẹp cần có một chu trình chăm sóc hợp lý, trong đó việc chống nắng là một điều tối cần thiết. Có khá nhiều cách để chống lại tác hại của ánh nắng, nhưng hiện tại có một số người chọn cách tự làm kem chống nắng tại nhà để sử dụng bởi những lo ngại về ảnh hưởng của hóa chất có trong kem chống nắng. Tuy nhiên giải pháp bảo vệ da này liệu có an toàn và hiệu quả như bạn tưởng? Cùng Labcos tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Muốn sở hữu một làn da đẹp thì việc chống nắng là điều hết sức cần thiết.
Để sở hữu một làn da đẹp thì việc chống nắng là điều vô cùng cần thiết.

Cách kem chống nắng hoạt động trên da

Kem chống nắng có chứa các hoạt chất bảo vệ da khỏi tác động của tia UV từ mặt trời, được thể hiện bằng chỉ số PA và SPF. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì giúp da được bảo vệ khỏi tia UVB lâu hơn, còn chỉ số PA sẽ giúp bảo vệ và tránh các tác hại khỏi tia UVA khi tiếp xúc với ánh nắng. Như vậy, kem chống nắng được sử dụng để làm giảm bớt tác động xấu của bức xạ tia cực tím lên da, từ đó giúp phòng ngừa ung thư da.

Bất kể là chất hữu cơ hay vô cơ, Để đạt được hiệu quả, kem chống nắng phải có độ quang phổ rộng, nghĩa là nó sẽ lọc được cả tia UVA và UVB, cả hai đều phải ngăn chặn được tác hại của bức xạ mặt trời lên da.

Để đạt được hiệu quả, kem chống nắng hữu cơ hay vô cơ đều phải có độ quang phổ rộng
Để đạt được hiệu quả, dù là kem chống nắng hữu cơ hay vô cơ đều phải cần có độ quang phổ rộng.

Trong khi UVB được cho là tương tác trực tiếp với DNA để tạo ra các đột biến gây ung thư thì các bước sóng UVA lại tương tác gián tiếp gây ra sự sản sinh các gốc tự do làm hỏng DNA và gây tổn thương protein.

Kem chống nắng vô cơ

Kem chống nắng vô cơ hay còn gọi là kem chống nắng vật lý hoạt động bằng cách tạo ra một lớp áo giáp trên bề mặt da, có tác dụng phản xạ và phân tán tia UV. Hiệu quả của loại kem chống nắng này hoàn toàn phụ thuộc vào sự hình thành lớp màng bảo vệ trên da và phải hoàn toàn đồng đều về độ phủ để bảo vệ tốt nhất.

Các thành phần vô cơ được sử dụng phổ biến nhất trong kem chống nắng là Zinc Oxide (ZnO) và Titanium Dioxide (TiO2). Hai thành phần này cũng dễ dàng được tìm thấy trong các công thức kem chống nắng tự làm tại nhà trên internet.

Kem chống nắng hữu cơ

Kem chống nắng hữu cơ, hay còn được gọi là kem chống nắng hóa học, hoạt động chủ yếu bằng cách hấp thụ các tia nắng mặt trời. Các thành phần này phải được ổn định tốt trong công thức để hoạt động hiệu quả. Kem chống nắng hóa học gồm những thành phần dễ nhạy cảm với làn da từ đó làm tăng nguy cơ kích ứng da hơn các sản phẩm chống nắng vật lý, đó là lý do tại sao các thành phần vật lý chủ yếu được tìm thấy trong các công thức kem chống nắng tự làm.

Xem thêm dịch vụ gia công của Labcos

gia công son môi
gia công kem body
gia công kem dưỡng da
gia công sữa rửa mặt
gia công xịt khoáng
gia công toner
gia công kem mắt
gia công kem chống nắng
gia công sản phẩm khử mùi
gia công serum
gia công sữa tắm
gia công nước rửa tay
gia công dầu gội đầu
gia công mặt nạ dưỡng da
gia công sản phẩm chăm sóc tóc
gia công mỹ phẩm trị mụn
gia công tẩy trang

Những lý do bạn không nên tự làm kem chống nắng tại nhà

Xác thực độ hiệu quả

Kem chống nắng của bạn cần phải đạt được độ hiệu quả nhất định để bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng và lão hóa. Chúng phải hiệu quả khi được thoa đều trên da và bất kể trong điều kiện thời tiết nào và trong khi sử dụng kem chống nắng.

Kem chống nắng cần phải đạt được độ hiệu quả nhất định để bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và lão hóa.
Khi tự ý làm kem chống nắng tại nhà, bạn sẽ không thể nào biết được độ hiệu quả của nó.

Theo đúng nguyên tắc, quy trình thử nghiệm độ hiệu quả của kem chống nắng tự làm của bạn cần phải có:

  • Quyết định mức SPF mong muốn.
  • Thử nghiệm nhiều lần trong phòng thí nghiệm để đảm bảo rằng chỉ số SPF đúng như dự tính.
  • Thực hiện thử nghiệm trên người tình nguyện tiếp xúc với một lượng ánh sáng mặt trời nhất định và đánh giá phản ứng trên da của họ.
  • Tiến hành so sánh các kết quả trên da với kết quả thử nghiệm để đảm bảo chỉ số SPF phù hợp.

Hiệu quả của công thức kem chống nắng của bạn khi được chứng minh và đo lường bằng các thông số sẽ đảm bảo với bạn rằng nó hoạt động bình thường trên da. Việc đo lường hiệu quả của kem chống nắng bằng cách chủ quan nhìn vào làn da không phải là cách chính xác và nó không chứng minh được công thức của bạn hiệu quả. Hãy nhớ rằng, hiện tượng đỏ da chủ yếu liên quan đến tia UVB. Chỉ có thử nghiệm trong phòng thí nghiệm mới chứng minh được liệu kem chống nắng tự làm của bạn có hiệu quả hay không.

Kem chống nắng tự làm có hiệu quả trong bao lâu

Khi bạn phơi mình dưới ánh nắng một thời gian mà không có kem chống nắng, da của bạn sẽ bắt đầu ửng đỏ, thường gọi là cháy nắng. Chỉ số SPF của kem chống nắng cung cấp một chỉ số cho biết bạn có thể an toàn với điều này dưới ánh nắng trong bao lâu cũng như khả năng kéo dài thời gian bảo vệ da tránh khỏi việc cháy nắng do bức xạ mặt trời gây ra.

Làm sao để xác định được hiệu quả của kem chống nắng làm tại nhà trong bao lâu
Bạn không thể xác định được hiệu quả của kem chống nắng tự làm tại nhà trong bao lâu.

Nếu bạn không biết chỉ số đo SPF cho kem chống nắng tự làm của mình, vậy làm thế nào để biết được làn da có thể an toàn dưới ánh nắng trong khoảng thời gian bao lâu?

Ngay cả khi bạn quyết định phơi mình ngoài nắng cho đến khi da bị đỏ, để xác định thời gian tiếp xúc với sản phẩm chống nắng tự làm của bạn là bao nhiêu, thì thời điểm phát hiện ra thường là quá muộn – các vết cháy nắng có thể xuất hiện từ 6-24 giờ sau khi tiếp xúc với mặt trời. Hơn nữa, loại da của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng cho thời gian và mức độ cháy nắng.

Công thức cho kem chống nắng tại nhà

Ngay cả khi bạn đã có kinh nghiệm trong việc điều chế, cố gắng sử dụng kiến thức của mình trong phòng thí nghiệm thì vẫn có khả năng kem chống nắng tự làm của bạn không đạt được hiệu quả.

Chỉ số SPF trong kem chống nắng bị ảnh hưởng bởi tất cả các thành phần trong công thức của bạn cũng như kỹ thuật sản xuất mà bạn sử dụng. Việc phân tán hợp lý các chất chống nắng không chỉ quan trọng (điều này chỉ đạt được với thiết bị phòng thí nghiệm chuyên nghiệp) mà toàn bộ thành phần trong công thức cũng ảnh hưởng đến chỉ số SPF kem chống nắng của bạn.

Các chất chống nắng vô cơ có xu hướng làm kết tụ trong công thức của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến chỉ số SPF. Hiệu quả có thể sẽ thấp hơn ở vùng da có mật độ kem thấp, trong khi đạt điểm cao ở những vùng da khác. Hơn nữa, một số chất nhũ hóa, chất ổn định và một số chất phụ gia nhất định cũng có thể làm giảm chỉ số SPF.

Tính ổn định trong kem chống nắng

Quá trình oxy hóa, bảo quản, chống vón cục,… Những vấn đề này phải được tính đến với tất cả các sản phẩm mỹ phẩm trong sản xuất. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, xử lý sự ổn định thậm chí còn quan trọng hơn.

Zinc Oxide và Titanium Dioxide là các thành phần phản ứng, vì vậy không thể đảm bảo rằng sự phân tán của các thành phần này sẽ ổn định theo thời gian trong kem chống nắng tự làm. Ví dụ, Kẽm Oxit là một hạt tích điện mạnh và có xu hướng hình thành các khối. Bạn cũng sẽ không thể phát hiện ra những cục này trong công thức của mình vì chúng thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Hãy nhớ rằng kem chống nắng được sử dụng để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và các thành phần có trong công thức cần phải ổn định – không chỉ khi ở bên trong tuýp kem chống nắng của bạn mà còn ở trên da nữa. Vì lý do đó, bạn cũng sẽ cần đảm bảo tính ổn định và tương tác giữa các thành phần của ảnh với nhau.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết rằng nếu kem chống nắng của bạn không được sản xuất hoàn hảo, với tất cả các thành phần chống nắng được phân tán đồng đều và ổn định, bạn rất có thể sẽ không đạt được sự bảo vệ đồng đều trên da.

Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục bởi những thách thức trong chuyên môn, việc tự làm kem chống nắng tại nhà vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác:

Không đảm bảo vệ sinh

Sản xuất và bào chế mỹ phẩm cần được thực hiện trong điều kiện vô trùng. Các nhà máy gia công mỹ phẩm chuyên nghiệp như Labcos thường đầu tư một khoản chi phí rất lớn vào các dây chuyền, thiết bị máy móc, xây dựng nhà máy sạch và an toàn, đạt tiêu chuẩn GMP. Như vậy, những vật dụng phục vụ cho việc làm kem chống nắng tại nhà như thau, nồi, lọ, muỗng,… cho dù có được rửa sạch kỹ, nhiều lần vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn do điều kiện không đảm bảo, gây hại cho sức khỏe làn da của bạn.

Nguy cơ kích ứng da

Việc lựa chọn các thành phần không phù hợp để làm kem chống nắng cũng như pha trộn không đúng được tỉ lệ, có thể sẽ gây ra tình trạng kích ứng và tổn thương da. Thêm vào đó, kem chống nắng tự làm tại nhà không thể được chiết xuất hoàn toàn từ nguồn nguyên liệu tự nhiên. Các hoạt chất hóa học như bột Kẽm Ô-xít, Hydrosol Hoa Cúc, Sáp Ong… đều rất cần có trong các sản phẩm kem chống nắng.

Việc sử dụng các thành phần không phù hợp để làm kem chống nắng có thể sẽ gây ra kích ứng cho da.
Việc sử dụng các thành phần không phù hợp để làm kem chống nắng có thể sẽ gây ra kích ứng cho da.

Kết Luận

Việc sử dụng kem chống nắng tự làm tại nhà sẽ vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, hy vọng tất cả chúng ta đều đồng ý rằng việc chống nắng là quan trọng và việc sử dụng kem chống nắng giúp tăng khả năng phòng tránh bị ung thư da.

Nhiều vấn đề liên quan đến công thức trong các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường tuy đó là một thực tế vẫn chưa được giải quyết, nhưng hãy nhớ rằng kem chống nắng chỉ là một trong những chiến lược chống nắng mà bạn sử dụng để bảo vệ làn da của mình. Khi ra nắng, hãy bảo vệ mình bằng cách mặc quần áo, tránh tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều và chọn loại kem chống nắng mà bạn tin tưởng và khuyến khích chúng ta không nên tự thực hiện kem chống nắng tại nhà.

Labcos – thương hiệu gia công mỹ phẩm – kem chống nắng chất lượng

Labcos là công ty chuyên sản xuất và gia công mỹ phẩm uy tín, chất  lượng. Hệ thống dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại, nhà máy chuẩn GMP, sự kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn an toàn của bộ Y Tế. Labcos luôn cam kết các sản phẩm kem chống nắng được gia công với nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh việc gia công các loại mỹ phẩm, kem chống nắng,… Labcos còn là đơn vị cung cấp nguồn nguyên liệu gia công mỹ phẩm sạch và an toàn nhất. Với hơn 500 nguyên liệu và 300 sản phẩm công thức khác nhau, Labcos hứa hẹn sẽ đem đến những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

Liên hệ ngay với Labcos qua hotline (+84) 902 666 746  hoặc truy cập website labcos.com.vn để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

LABCOS – OEM & ODM Cosmetics Solutions

Từ khóa: gia công mỹ phẩm; gia cong my pham; nguyên liệu mỹ phẩm; nguyen lieu my pham; gia công mỹ phẩm trọn gói; gia cong my pham tron goi; cung cấp nguyên liệu làm mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu lam my pham; nhà máy gia công mỹ phẩm; nha may gia cong my pham; công ty gia công mỹ phẩm độc quyền; cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu my pham; cung cấp nguyên liệu làm mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu lam my pham

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.