8 lưu ý bạn cần biết khi sản xuất gia công mỹ phẩm chăm sóc da

8 điểm bạn phải biết trước khi tự sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da

Truyền thống tạo ra mỹ phẩm chăm sóc da tự làm từ tự nhiên đã trở thành một phần của nhiều nền văn hóa trên thế giới, với các công thức thường được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong những năm gần đây, chăm sóc da tự chế (mỹ phẩm handmade) đã có một sự hồi sinh cùng với sự phát triển của phong trào làm đẹp xanh.

Nếu bạn thích tự làm mỹ phẩm, bài đăng này sẽ đặc biệt hữu ích vì chúng tôi nêu ra các bước quan trọng nhất và những điều cần cân nhắc khi tự làm mỹ phẩm tại nhà. Chúng tôi muốn bạn sử dụng tốt nhất các thành phần mỹ phẩm tự nhiên của mình, để tránh không chỉ lãng phí chúng mà còn đảm bảo bạn đang tạo ra mỹ phẩm an toàn.

Chọn công thức sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da phù hợp

Bước đầu tiên để phát triển một sản phẩm chăm sóc da tự làm là tìm một công thức phù hợp – một công thức không chỉ nuôi dưỡng làn da mà còn an toàn và ổn định khi bạn sử dụng. Khi chọn một công thức, sự lựa chọn của bạn nên xem xét về các thành phần và cả cách chúng tương tác với nhau.

Khi tự làm mỹ phẩm dưỡng da, tất nhiên bạn phải chọn những thành phần thiên nhiên tốt nhất và tuyệt vời nhất.
Khi tự làm mỹ phẩm dưỡng da, tất nhiên bạn phải chọn những thành phần thiên nhiên tốt nhất và tuyệt vời nhất.

Hầu hết các nhà xây dựng công thức chăm sóc da hữu cơ đều rất hào hứng với các nguyên liệu thiên nhiên như: các loại dầu thực vật ép lạnh, bơ, sáp, các loại tinh dầu thơm, nước hoa nhẹ nhàng, đất sét giàu khoáng chất, chiết xuất thực vật,…

Khi bạn biết mình muốn làm việc với thành phần nào, bạn sẽ cần tìm một công thức chuyên nghiệp. Thật không dễ dàng để tìm được những công thức cho việc chăm sóc da, vì có rất nhiều blog hướng dẫn những công thức khác nhau.

Điểm cuối cùng về sự lựa chọn công thức của bạn là hãy lưu ý rằng không phải tất cả các công thức đều có thể được thực hiện tại nhà. Kem chống nắng là một ví dụ về một công thức đòi hỏi kỹ thuật cũng như chuyên môn khoa học mỹ phẩm cao để được sản xuất một cách an toàn, tuân theo các quy định và hướng dẫn khác nhau.

Xem thêm dịch vụ gia công mỹ phẩm chăm sóc da tại Labcos

gia công son môi
gia công kem body
gia công kem dưỡng da
gia công sữa rửa mặt
gia công xịt khoáng
gia công toner
gia công kem mắt
gia công kem chống nắng
gia công sản phẩm khử mùi
gia công serum
gia công sữa tắm
gia công nước rửa tay
gia công dầu gội đầu
gia công mặt nạ dưỡng da
gia công sản phẩm chăm sóc tóc
gia công mỹ phẩm trị mụn
gia công tẩy trang

Chất bảo quản tự nhiên trong sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da

Chất bảo quản là các thành phần được thêm vào công thức để tránh sự phát triển của vi sinh vật và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm đều có chất bảo quản được thêm vào. Phần lớn các sản phẩm chứa nước và thậm chí một số sản phẩm khô (công thức không chứa nước hoặc các thành phần ưa nước), nên thêm vào chất bảo quản để bảo vệ chống lại sự ô nhiễm từ nấm men, nấm mốc và vi khuẩn. Khi công thức của bạn có chứa nước, nó sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

Thêm chất bảo quản phù hợp: Có nước trong công thức của bạn không? Có khả năng nước sẽ được đưa vào mỹ phẩm chăm sóc da tự làm của bạn trong quá trình sử dụng không?

Chất bảo quản phải có phổ rộng, nghĩa là nó phải bảo vệ công thức của bạn khỏi sự phát triển của vi sinh vật của cả vi khuẩn gram âm và gram dương, nấm men và nấm mốc. Chất bảo quản tự nhiên rất dễ tìm và chúng tôi khuyên bạn nên luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và nhà cung cấp để đảm bảo chất bảo quản hoạt động như mong đợi trong sản phẩm của bạn.

Bạn sẽ cần kiểm tra độ ổn định và vi sinh để xác định ngày hết hạn của sản phẩm chăm sóc da và liệu chất bảo quản của sản phẩm có hoạt động bình thường hay không. Mặc dù thử nghiệm nghe có vẻ là một bước lớn và khó khăn khi tạo ra sản phẩm tại nhà để sử dụng cho riêng bạn, nhưng một số thử nghiệm có thể được thực hiện rất đơn giản để đảm bảo rằng công thức của bạn an toàn để sử dụng.

Chất bảo quản cho sản phẩm khô và sản phẩm chứa nước

Các công thức có chứa nước, đất sét, mật ong và trái cây rất có thể bị hư hỏng rất nhanh và cần có các chất bảo quản tự nhiên phù hợp, mạnh để đảm bảo độ ổn định và an toàn của chúng trong thời hạn sử dụng mong muốn.

Cần có các chất bảo quản tự nhiên phù hợp, mạnh để đảm bảo độ ổn định và an toàn của sản phẩm
Cần có các chất bảo quản tự nhiên phù hợp, mạnh để đảm bảo độ ổn định và an toàn của sản phẩm

Các sản phẩm khô có nguy cơ phát triển vi sinh vật thấp hơn, đó là lý do tại sao nhiều nhà xây dựng công thức chăm sóc da hữu cơ quyết định tạo ra các công thức không chứa nước cho sản phẩm chăm sóc da handmade của họ. Chỉ cần lưu ý rằng các chế phẩm khô dễ bị oxy hóa và ôi thiu. Để làm chậm quá trình thoái hóa này, bạn nên thêm chất chống oxy hóa như Vitamin E vào công thức của mình.

Đừng quên rằng ô nhiễm có thể xảy ra trước khi bạn nhìn thấy các dấu hiệu phát triển của vi sinh vật trên sản phẩm chăm sóc da tự chế của mình. Nếu bạn không muốn thêm chất bảo quản vào công thức của mình, bạn chỉ nên tạo ra các sản phẩm khô.

Tóm lại:

  1. Các sản phẩm chứa nước dễ bị ô nhiễm và thường cần có hệ thống bảo quản.
  2. Các sản phẩm khô dễ bị oxy hóa và thường yêu cầu chất chống oxy hóa.

Bao bì phù hợp khi sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da

Bao bì không chỉ là tạo vẻ đẹp cho sản phẩm chăm sóc da tự làm của bạn mà Chai đựng phù hợp còn có thể giúp giữ cho công thức của bạn an toàn và ổn định lâu hơn. Trên thực tế, điều quan trọng là phải bảo quản sản phẩm chăm sóc da tự chế của bạn trong các hộp đựng hợp vệ sinh và phù hợp. Hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp bao bì chất lượng, những người sẽ cung cấp cho bạn những bao bì sẵn sàng để sử dụng cho các công thức mỹ phẩm thiên nhiên của bạn.

Chai đựng phù hợp có thể giúp giữ cho công thức của bạn an toàn và ổn định lâu hơn.
Chai đựng phù hợp có thể giúp giữ cho công thức của bạn an toàn và ổn định lâu hơn.

Sản phẩm được đựng trong lọ hở dễ làm ô nhiễm hơn sản phẩm được đựng trong hộp kín. Khi có thể, hãy chọn vòi xịt hoặc vòi phun để đựng công thức của bạn để không cần mở hộp đựng sản phẩm. Nếu việc sử dụng vòi phun hoặc vòi xịt là không thực tế, có lẽ do độ nhớt của sản phẩm, thì bạn có thể cân nhắc thêm một dụng cụ phân phối giọt hoặc thìa để giúp lấy sản phẩm ra khỏi bao bì  và giúp giảm khả năng bị ô nhiễm.

Sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da đúng số lượng

Vì hầu như không thể biết được ngày hết hạn của các sản phẩm chăm sóc da tự chế, một trong những mẹo tốt nhất mà Labcos có thể cho bạn là sản xuất một lượng nhỏ. Điều này không chỉ có nghĩa là kem, dầu dưỡng hoặc bơ của bạn sẽ là loại tươi nhất có thể, mà bạn cũng sẽ thường xuyên thử nghiệm với các thành phần khác nhau để tạo ra một mẻ mới.

Khi bạn đang sản xuất các sản phẩm khô được đóng gói phù hợp để giảm thiểu ô nhiễm, bạn có thể tạo ra khối lượng lớn hơn, nhưng luôn nhớ thêm chất chống oxy hóa như Vitamin E  làm chậm quá trình phân hủy sản phẩm.

Với các sản phẩm dạng nước, chưa được bảo quản, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn. Sự phát triển của vi sinh vật diễn ra nhanh chóng, đặc biệt là trong điều kiện phát triển hoàn hảo như nhiệt độ phòng.

Xây dựng công thức sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da

Bạn phải đo thành phần của mình, cả chất lỏng và chất rắn, theo trọng lượng bằng cách sử dụng cân kỹ thuật số. Đo trọng lượng là phương pháp chính xác nhất và sẽ cho phép bạn có sự cân bằng phù hợp của các thành phần trong công thức của mình.

Thể tích của các thành phần lỏng thay đổi tùy theo tỷ trọng và nhiệt độ của chúng và rất dễ dàng vượt quá nồng độ khuyến nghị khi đo chúng theo từng giọt, đặc biệt khi thêm các thành phần, chẳng hạn như tinh dầu, ở nồng độ rất thấp. Ngoài ra, bạn phải luôn viết ra công thức của mình và làm việc với tỷ lệ phần trăm để bạn có thể tái tạo hàng loạt hoặc chia tỷ lệ thành số lượng lớn hơn.

Khuyến nghị khi sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da và sử dụng

Chúng ta nên biết rằng không chỉ bản thân các thành phần quan trọng mà cách chúng được sử dụng trong công thức cũng rất quan trọng. Như đã đề cập ở trên, điều cần thiết là tuân theo các khuyến cáo sử dụng đối với nhiều thành phần mỹ phẩm, một số thành phần nếu sử dụng sai liều lượng, có thể gây mẫn cảm da.

Khi tự sản xuất mỹ phẩm, bạn có thể sử dụng một số thành phần như dầu nền nhất định ở nồng độ 100%. Tuy nhiên, nhiều thành phần khác có khuyến cáo về liều lượng nghiêm ngặt. Ví dụ, khi bạn làm việc với các loại tinh dầu, bạn nên biết nồng độ phù hợp để an toàn với da. Tương tự đối với chất bảo quản – bạn phải tuân theo mức độ sử dụng được khuyến nghị của chúng để an toàn và hiệu quả.

Tinh dầu và chất bảo quản tự nhiên nằm trong số những thành phần có thể gây mẫn cảm ở một số người và do đó bạn bắt buộc phải tuân theo giới hạn sử dụng do nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất khuyến nghị để tạo ra sản phẩm mỹ phẩm an toàn.

Đo và điều chỉnh PH trong công thức mỹ phẩm chăm sóc da

Đo độ pH của sản phẩm là một bước đơn giản không thể bỏ qua khi bạn xây dựng công thức chăm sóc da tự chế vì nó rất quan trọng đối với sự an toàn của sản phẩm.

Độ pH của một sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến nhiều đặc tính quan trọng trong công thức của bạn. Ví dụ, bạn có thể biết được bằng độ pH của sản phẩm liệu chất bảo quản bạn chọn có hoạt động hiệu quả và an toàn hay không. pH cũng ảnh hưởng trong các khía cạnh khác như màu sắc và mùi hương của sản phẩm.

Độ pH của một sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến nhiều đặc tính quan trọng trong công thức của bạn.
Độ pH của một sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến nhiều đặc tính quan trọng trong công thức của bạn.

Bạn không cần máy đo pH công nghệ cao để đo độ pH của sản phẩm; bạn có thể sử dụng dải đo pH (dễ dàng mua và giá cả phải chăng) khi bạn bắt đầu xây dựng công thức chăm sóc da tự chế cho mục đích cá nhân.

Thực hành sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da chuẩn GMP

Như chúng ta đã thấy, vấn đề quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm chăm sóc da tự chế của bạn là tránh ô nhiễm trong bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình xây dựng và cả khi sản phẩm được sử dụng. Lựa chọn hệ thống chất bảo quản phù hợp là một bước rất quan trọng cho sự thành công của các sản phẩm tự làm của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải suy nghĩ về cách tốt nhất để tránh ô nhiễm trong quá trình sản xuất sản phẩm chăm sóc da của bạn.

Thực hành sản xuất tốt, còn được gọi là GMP, là điều kiện cơ bản và bao gồm việc thực hiện thói quen làm sạch và khử trùng thiết bị, không gian làm việc và vật liệu chứa của bạn, rửa tay và sử dụng găng tay phòng thí nghiệm. Đây chỉ là một số hướng dẫn đơn giản sẽ tăng thêm tính an toàn và hiệu quả cho công thức sản phẩm của bạn và cuối cùng, giúp đảm bảo tính ổn định và an toàn cho sản phẩm chăm sóc da của bạn.

Thực hành Sản xuất Tốt giúp đảm bảo tính ổn định và an toàn cho sản phẩm chăm sóc da của bạn.
Thực hành sản xuất tốt giúp đảm bảo tính ổn định và an toàn cho sản phẩm chăm sóc da của bạn.

Bài đăng này đã cung cấp cho bạn cái nhìn sơ lược về các phương pháp, quy trình, nguyên liệu và thiết bị cần thiết để tạo ra mỹ phẩm handmade một cách sạch sẽ, an toàn và đúng kỹ thuật. Với những bước đơn giản trên, chúng tôi hy vọng đã truyền cảm hứng cho bạn để tạo ra những sản phẩm mỹ phẩm handmade tự nhiên đẹp mắt, an toàn và hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các sản phẩm gia công của Labcos tại labcos.com.vn. Chúng tôi có hơn 300 sản phẩm công thức và cung cấp hơn 500 nguyên liệu mỹ phẩm khác nhau. Đảm bảo sẽ hỗ trợ bạn tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho riêng mình.

LABCOS – OEM & ODM Cosmetics Solutions

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.