Tìm hiểu về nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên

Tìm hiểu về nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên

Gần đây, xu hướng sử dụng các sản phẩm tự nhiên đã dần phổ biến trong ngành mỹ phẩm. Đó là lý do cho sự quan tâm đột ngột đến các thành phần thô lấy trực tiếp từ thiên nhiên và được sử dụng để làm sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên. Thông tin về thành phần của một loại mỹ phẩm cụ thể được ghi trên nhãn trên bao bì. Chúng ta có thể biết được gì từ nhãn? Những thành phần nào có thể được sử dụng trong các sản phẩm tự nhiên? Và chức năng của chúng là gì?

Thông tin nào có thể được tìm thấy trên bao bì của mỹ phẩm?

Nhãn trên mỹ phẩm thường chứa danh sách các thành phần được sử dụng để sản xuất. Các tài liệu được đề cập đến tên thành phần bằng cách sử dụng tên INCI. Tên viết tắt này bắt nguồn từ từ tiếng Anh “International Nomenclature of Cosmetic Elements” . Nó là một hệ thống đặt tên thống nhất của các hợp chất hóa học bằng tiếng Anh và thực vật bằng tiếng Latinh.

Nhãn trên mỹ phẩm thường chứa danh sách các thành phần được sử dụng để sản xuất
Nhãn trên mỹ phẩm thường chứa danh sách các thành phần được sử dụng để sản xuất.

Khi mua mỹ phẩm, cần chú ý đến danh sách các thành phần để chắc chắn rằng sản phẩm sẽ hoạt động theo đúng cách mà nhà sản xuất đã công bố. Thành phần có trong mỹ phẩm được liệt kê theo thứ tự cụ thể, bắt đầu với những thành phần có hàm lượng cao nhất trong sản phẩm. Điều này cho phép người tiêu dùng đưa ra lựa chọn sáng suốt khi mua mỹ phẩm. Do đó, họ tránh được sự thất vọng khi sản phẩm đã mua không hoạt động như mong đợi. Việc điều chế một sản phẩm mỹ phẩm có tác dụng cụ thể không phải là một việc dễ dàng. Nên lựa chọn nguyên liệu mỹ phẩm sao cho sản phẩm có độ đồng nhất, đặc tính của các thành phần hài hòa với nhau, đảm bảo kết quả như mong muốn.

>>> Xem thêm: Labcos bật mí khi gia công mỹ phẩm cho spa, thẩm mỹ viện…

Xem thêm dịch vụ gia công mỹ phẩm của Labcos

gia công son môi
gia công kem body
gia công kem dưỡng da
gia công sữa rửa mặt
gia công xịt khoáng
gia công toner
gia công kem mắt
gia công kem chống nắng
gia công sản phẩm khử mùi
gia công serum
gia công sữa tắm
gia công nước rửa tay
gia công dầu gội đầu
gia công mặt nạ dưỡng da
gia công sản phẩm chăm sóc tóc
gia công mỹ phẩm trị mụn
gia công tẩy trang

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì? Chúng ta có thể tìm thấy gì trong thành phần của chúng?

Mỹ phẩm thiên nhiên là sản phẩm chỉ chứa nguyên liệu tự nhiên – tài nguyên khoáng sản và các thành phần có nguồn gốc thực vật hoặc động vật. Ngoài ra, chúng phải thu được là kết quả của các quá trình như: lọc, chiết xuất, làm khô, chưng cất, ép, xay, đông khô và sàng lọc. Lấy nguyên liệu tự nhiên bằng cách sử dụng các phương pháp vật lý nói trên, xử lý nguyên liệu ở mức độ nhỏ, cho phép bảo toàn các giá trị dinh dưỡng, vitamin và hàm chất có lợi có trong nguyên liệu.

Nguyên liệu có nguồn gốc động vật chỉ được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên khi không gây hại cho sức khỏe và tính mạng của động vật, ví dụ như: mật ong, keo ong, lanolin và sữa. Trong sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên, người ta cũng cho phép sử dụng nguyên liệu mỹ phẩm thu được trong quá trình công nghệ sinh học , tức là vi sinh hoặc enzym.

Mỹ phẩm thiên nhiên là kết quả của các quá trình như: lọc, chiết xuất, làm khô, chưng cất, ép, xay, đông khô và sàng lọc.
Mỹ phẩm thiên nhiên là kết quả của các quá trình như: lọc, chiết xuất, làm khô, chưng cất, ép, xay, đông khô và sàng lọc.

Ngoài những nguyên liệu có nguồn gốc động thực vật, trong mỹ phẩm thiên nhiên bạn còn có thể tìm thấy :

  • Các loại thành phần biển khác nhau (ví dụ như tảo)
  • Tinh dầu
  • Muối vô cơ và oxit có nguồn gốc từ khoáng chất,
  • Chất làm mềm tự nhiên, thuốc nhuộm, chất nhũ hóa (ví dụ như este sucrose),
  • Các hoạt chất tự nhiên và chất bảo quản (Benzoic acid và muối của nó, Benzyl acid, Salicylic acid).

Những thành phần nào không được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên?

Để sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên, người ta không được sử dụng dầu khoáng, Paraffin, Petrolatum, thuốc nhuộm tổng hợp, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản tổng hợp, chẳng hạn như Paraben hoặc Formaldehyde, cũng như Propylene glycol (PPG), Silicon, BHT, SLS và SLES.

Thành phần của mỹ phẩm thiên nhiên phải không có nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật biến đổi gen, nguyên liệu từ động vật chết hoặc thu được theo cách gây hại cho cơ thể. Cũng cần nhớ rằng việc sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên cần có các biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên .

Các thành phần có chức năng gì trong mỹ phẩm thiên nhiên?

Các bán thành phẩm mỹ phẩm được sử dụng trong các sản phẩm tự nhiên có chức năng cụ thể. Tuy nhiên, do mỗi nguyên liệu tự nhiên có thành phần phong phú và nhiều tính chất khác nhau, nên nó có thể phục vụ một số chức năng cùng một lúc. Các thành phần quan trọng nhất được sử dụng trong mỹ phẩm tự nhiên là chất chống oxy hóa, chất tạo nhũ, hydrolat và chiết xuất thực vật, chất giữ ẩm, chất tẩy tế bào chết và chất nền.

>>> Xem thêm: Dòng mỹ phẩm phù hợp gia công cho người mới khởi nghiệp

Chất chống oxy hóa – chống lão hóa da

Hoạt động của chất chống oxy hóa dựa trên việc giảm số lượng các gốc tự do thúc đẩy quá trình lão hóa da. Những chất này hạn chế sự phát triển của vi sinh vật và bảo vệ các thành phần mỹ phẩm không bị phân hủy. Các chất chống oxy hóa tự nhiên là: Lipoic acid và Ferulic acid, Coenzyme Q10, cũng như Vitamin C và E. Polyphenol và Flavonoid được tìm thấy trong hạt Nho, Hương Thảo và Cam Quýt cũng có hiệu quả. Một lợi thế bổ sung của những chất này là bảo vệ sản phẩm mỹ phẩm khỏi các yếu tố bên ngoài, giúp kéo dài thời hạn sử dụng.

Hoạt động của chất chống oxy hóa dựa trên việc giảm số lượng các gốc tự do thúc đẩy quá trình lão hóa da.
Hoạt động của chất chống oxy hóa dựa trên việc giảm số lượng các gốc tự do thúc đẩy quá trình lão hóa da.

Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm thiên nhiên

Chất nhũ hóa là chất kết hợp hai pha – nước và dầu. Chúng cung cấp độ đồng nhất phù hợp và ổn định sản phẩm mỹ phẩm. Một chất nhũ hóa tự nhiên phổ biến là Polysorbate, Laureth-4 và Kali cetyl sulfate, ngoài việc ngăn chặn sự phân tầng của các chất trong mỹ phẩm, nó còn tốt cho da. Một chất tự nhiên khác cũng được sử dụng làm chất nhũ hóa trong mỹ phẩm là Sáp Ong.

Chất nhũ hóa cung cấp độ đồng nhất phù hợp và ổn định sản phẩm mỹ phẩm.
Chất nhũ hóa cung cấp độ đồng nhất phù hợp và ổn định sản phẩm mỹ phẩm.

Thành phần Hydrolates

Hydrolat là sản phẩm chưng cất được sản xuất dưới dạng phụ phẩm trong quá trình sản xuất tinh dầu. Đặc tính của chúng phụ thuộc vào loại cây mà chúng được lấy từ đó. Tuy nhiên, đặc điểm chung của chúng là khả năng làm đều màu da, cải thiện tình trạng và làm dịu kích ứng. Hydrolat cũng được sử dụng ở pha nước trong xà phòng, kem và dầu dưỡng.

Sức mạnh tuyệt vời của vitamin

Vitamin là các hợp chất hóa học hữu cơ có tác động tích cực đến tình trạng của da. Vitamin C, A và E được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm. Chúng có hiệu quả làm dịu kích ứng da, bảo vệ, làm đều màu xa và phục hồi độ săn chắc.

Chất giữ ẩm trong mỹ phẩm thiên nhiên

Chất giữ ẩm là những chất có nhiệm vụ liên kết nước trong cả mỹ phẩm và da. Nhờ có chúng, độ ẩm sẽ được duy trì trong thời gian dài, các nếp nhăn được làm mờ và làn da trở nên căng, mịn và đàn hồi. Một số chất giữ ẩm tự nhiên như Lô Hội, Mật Ong, Glycerin và Hyaluronic acid.

>>> Xem thêm: 5 điều cần xem xét khi chọn một nhà sản xuất mỹ phẩm độc quyền

Tẩy tế bào chết

Chất tẩy tế bào chết là các thành phần tẩy tế bào chết trên lớp biểu bì. Chúng loại bỏ lớp tế bào chết bên ngoài, kích thích tế bào mới phát triển. Ngoài ra, chúng còn oxy hóa và làm sạch triệt để bề mặt da. Các chất tẩy tế bào chết tự nhiên có thể hoạt động cơ học hoặc hóa học. Loại thứ nhất là các chất mài mòn, tức là hạt xay hoặc muối vô cơ. Loại chất tẩy tế bào chết thứ hai là tác nhân enzym có tác dụng hòa tan tế bào chết. Trong mỹ phẩm tự nhiên, Hydroxylic acid được sử dụng như chất tẩy tế bào chết hóa học ( AHA ). Ngoài ra còn có những chất như: Malic, Citric và Mandelic acid.

Chiết xuất thực vật

Chiết xuất thực vật là các thành phần hoạt tính được chiết xuất từ ​​thực vật trong quá trình chiết xuất bằng cách sử dụng dung môi, chẳng hạn như dầu thực vật hoặc ethanol có nguồn gốc thực vật. Tác động của chúng là kết quả trực tiếp từ các đặc tính của nguyên liệu thô sản xuất ra chúng. Chúng giúp kháng khuẩn, làm săn chắc, tăng cường sức mạnh, dưỡng ẩm, trẻ hóa và giảm các tác nhân gây sạm màu da.

Chiết xuất thực vật giúp kháng khuẩn, làm săn chắc, tăng cường sức mạnh, dưỡng ẩm, trẻ hóa và giảm các tác nhân gây sạm màu da.
Chiết xuất thực vật giúp kháng khuẩn, làm săn chắc, tăng cường sức mạnh, dưỡng ẩm, trẻ hóa và giảm các tác nhân gây sạm màu da.

Chất hoạt động bề mặt – làm sạch da hiệu quả

Nhóm thành phần này được sử dụng trong mỹ phẩm làm sạch, chúng có nhiệm vụ xà phòng hóa các tạp chất khỏi bề mặt da và tạo điều kiện làm sạch da. Trong mỹ phẩm tự nhiên, Cocamidopropyl Betaine thu được từ dầu Dừa là chất thường xuyên được sử dụng. Chất này có tác dụng tạo bọt, kháng khuẩn rất tốt và nhẹ nhàng lấy đi bụi bẩn, đồng thời không gây kích ứng da.

Những thành phần nào nên tránh trong mỹ phẩm thiên nhiên?

Mỹ phẩm thiên nhiên có chứa các chất có nguồn gốc tự nhiên, do đó chúng an toàn ngay cả với làn da nhạy cảm nhất. Ngoài ra, chúng không được thử nghiệm trên động vật và quá trình sản xuất của chúng diễn ra cẩn thận với môi trường tự nhiên.

Tuy nhiên, lập luận quan trọng nhất để sử dụng loại chế phẩm này là thiếu các chất độc hại thường có trong mỹ phẩm tổng hợp. Tác dụng của chúng sau khi sử dụng kéo dài có thể gây hại cho cơ thể chúng ta. Do đó, những chất nào chắc chắn nên tránh và tại sao?

BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene)

Đây là những hóa chất hữu cơ hoạt động như chất bảo quản và có mặt trong hầu hết các loại kem và dầu dưỡng tổng hợp. Tác dụng chống oxy hóa của chúng kéo dài độ bền của sản phẩm mỹ phẩm, nhưng nó ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Những thành phần này có tác động tiêu cực đến da vì chúng có thể gây mẩn đỏ, dị ứng và cả ung thư. Các hợp chất này không phân hủy sinh học và không hòa tan trong nước.

Benzophenone, Benzyl Benzene, Oxybenzone

Đây là những hóa chất hữu cơ được sử dụng làm chất ngăn cản tác hại của ánh sáng mặt trời, có trong kem chống nắng. Việc sử dụng chúng có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc  gây dị ứng.

Cyclotetrasiloxane (D4), Cyclopentasiloxane (D5), Cyclohexasiloxane (D6)

Đây là các silicon tuần hoàn, chất giúp cải thiện tính nhất quán của mỹ phẩm và tạo điều kiện cho việc hoạt động của nó. Sau một thời gian, chúng bay hơi, nhưng vẫn ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Những hợp chất này độc hại và có thể gây bất lợi cho sự sinh sản và rối loạn nội tiết.

Thành phần Ethanolamines

Chúng thuộc về hóa chất tạo bọt hữu cơ được sử dụng trong mỹ phẩm tẩy rửa. Các chất này có nhiệm vụ loại bỏ các tạp chất bám trên bề mặt lông và da. Chúng thường gây dị ứng, có tác dụng độc hại đối với hệ thống miễn dịch và cũng bị nghi ngờ là chất gây ung thư. Ethanolamines thường bị nhiễm nitrosamine, rất độc và do đó cần tránh sử dụng. Các sản phẩm mỹ phẩm sử dụng Diethanolamine (DEA), Triethanolamine (TEA) và Monoethanolamine (MEA hoặc ETA).

Parabens – chất bảo quản gây kích ứng da

Đây là những hóa chất hữu cơ hoạt động như chất bảo quản trong các sản phẩm mỹ phẩm. Trên nhãn, bạn có thể tìm thấy chúng dưới tên: Methyl Paraben, Ethyl Paraben, Butyl Paraben, Aseptin. Những chất này gây kích ứng da, bỏng và ngứa, cũng như dị ứng. Điều quan trọng là Paraben có tác dụng độc hại không chỉ trên da, mà trên toàn bộ cơ thể. Chúng ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của thai nhi và có tác dụng gây ung thư.

Vaseline và Parafin

Đây là những hỗn hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ đã qua chế biến, thường được sử dụng làm chất nền mỹ phẩm. Chúng bao gồm: dầu khoáng, sáp Parafin, Parafin lỏng và các sản phẩm phụ khác được tạo ra trong quá trình chưng cất dầu thô. Mối nguy hiểm lớn nhất liên quan đến việc sử dụng Petrolatum và Parafin trong mỹ phẩm là sự hiện diện của các tạp chất ở dạng PAH, tức là hydrocacbon thơm, gây ung thư.

>>> Xem thêm: Nhà sản xuất mỹ phẩm tin cậy cho doanh nghiệp của bạn?

Phân tích thành phần của mỹ phẩm thiên nhiên – đảm bảo cho một lựa chọn tốt

Khi mua các sản phẩm để vệ sinh, chăm sóc cơ thể và làm đẹp, hãy nhớ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu làm mỹ phẩm quan trọng như thế nào. Thông điệp tiếp thị thường không đi đôi với tác dụng thực sự của sản phẩm, thay vì cải thiện tình trạng của da, đôi khi lại đem lại tác hại không tốt. Điều này không chỉ áp dụng với mỹ phẩm thiên nhiên, mà cho tất cả các sản phẩm mỹ phẩm hiện có trên thị trường. Cân nhắc thành phần của mỹ phẩm có trên nhãn chứ không phải thương hiệu của nó, sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm chăm sóc da phù hợp an toàn hơn.

LABCOS – OEM & ODM Cosmetics Solutions

Từ khóa: nguyên liệu mỹ phẩm; nguyen lieu my pham; cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu my pham; cung cấp nguyên liệu làm mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu lam my pham