Labcos

Đánh giá bài viết

Tinh dầu không những là một loại nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm mà chúng còn có nhiều giá trị kinh tế khác nhau. Được biết đến như một tủ thuốc của thiên nhiên, mỗi loại tinh dầu giúp chữa trị các triệu chứng bệnh khác nhau, tạo sự thư giãn cho người dùng. Được chiết xuất từ các loài thảo dược và hoa thông qua công nghệ chưng cất hơi nước. Vậy tinh dầu có thể đảm bảo độ tinh khiết sau quá trình chưng cất hơi nước không? Bài viết sau đây sẽ trình bày tổng hợp quy trình sản xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Hy vọng sẽ giải đáp thắc mắc của đọc giả. 

Nguồn gốc của các loại tinh dầu 

Mùi hương là ngôn ngữ hoá học của thực vật, nhằm đối phó với những tác động của môi trường và tương tác với các sinh vật khác. Từ xưa hương thơm tự nhiên của các loài thực vật đã thu hút sự tò mò của con người. Qua nhiều ghi chép, nghiên cứu, các nhà sinh học dần tìm ra cơ chế tạo hương của thực vật. Mùi hương được tạo ra từ quá trình quang hợp, trao đổi chất của thực vật. Những túi tinh dầu nhỏ mang hương thơm đặc trưng thường nằm tại cánh hoa hay vỏ của thực vật. Dưới sự tác động của nhiệt độ ánh sáng mặt trời, tinh dầu sẽ bay hơi, khuếch tán hương thơm vào không khí và hơi nước.

Tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật

Tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật

Nắm bắt được cơ chế khuếch tán do nhiệt và hơi nước. Avicenna là một triết gia Ba Tư thế kỷ thứ 10 đã có công trong việc phát triển hệ thống chưng cất hơi nước chiết xuất tinh dầu hoa hồng. Công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất tinh dầu cho đến ngày nay. Trong hàng ngàn năm, con người đã thu thập tinh dầu từ những thực vật có mùi thơm, để làm những sản phẩm thực tế có tính ứng dụng cao trong đời sống bao gồm:

 • Hỗ trợ làm đẹp: dưỡng da, trị mụn, kích thích mọc tóc, phục hồi tóc hư tổn
 • Hỗ trợ sức khỏe: giải cảm, làm dịu đau họng, cảm cúm
 • Hỗ trợ tinh thần: giảm stress, dễ ngủ, thư giãn tinh thần
 • Làm sạch không gian sống, khử mùi, đuổi côn trùng,…

Xem thêm dịch vụ gia công của Labcos

gia công son môi
gia công kem body
gia công kem dưỡng da
gia công sữa rửa mặt
gia công xịt khoáng
gia công toner
gia công kem mắt
gia công kem chống nắng
gia công sản phẩm khử mùi
gia công serum
gia công sữa tắm
gia công nước rửa tay
gia công dầu gội đầu
gia công mặt nạ dưỡng da
gia công sản phẩm chăm sóc tóc
gia công mỹ phẩm trị mụn
gia công tẩy trang

Quá trình chưng cất hơi nước được diễn ra như thế nào? 

Tính chất của nguyên liệu: 

Nguồn nguyên liệu và sơ chế

Là nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm, tinh dầu cần đạt được độ tinh khiết nhất định để có thể đem lại tác dụng hiệu quả phù hợp với mục đích sử dụng. Hương liệu (vỏ cây, lá, hoa, quả) khi được thu hoạch tại nông trại sẽ được làm sạch và nghiền nhuyễn để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của chúng với hơi nhiệt khi được chưng cất. Giúp các tinh chất thoát ra dễ dàng và bay hơi nhiều hơn trong quá trình chưng cất. Các hương liệu  sẽ được cân chỉnh khối lượng phù hợp trước khi cho vào nồi áp suất. 

Đặc điểm của nguyên liệu

 Để sản xuất tinh dầu, ta phụ thuộc chủ yếu vào tính chất vật lý như độ bay hơi (điểm sôi) và độ phân cực (tính ưa nước hoặc tính kỵ nước) của các hợp chất hoá học trong hương liệu. Hầu hết các loại tinh dầu thực sự là sự kết hợp của rất nhiều hợp chất khác nhau. Các hợp chất trong tinh dầu có cấu tạo hoá học và nồng độ khác nhau. Khi kết hợp lại, các hợp chất này sẽ tạo ra mùi liên quan đến loại hương liệu đặc biệt đó. Dưới đây là một số ví dụ về các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại tinh dầu ở nồng độ khác nhau:

 • Methyl butyrate là mùi trái cây của Táo và Dứa. 
 • Benzaldehyde có liên quan đến Hạnh Nhân. 
 • Cinnamaldehyde đúng như tên gọi của nó, là mùi Quế.
 • Menthol là một trong một số hợp chất liên quan đến mùi Bạc Hà.
Tinh dầu được sử dụng nhiều trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Tinh dầu được sử dụng nhiều trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Sơ lược về hệ thống chưng cất hơi nước

Các bộ phận của hệ thống chưng cất hơi nước

Hệ thống chưng cất hơi nước để sản xuất tinh dầu dùng làm nguyên liệu trong sản xuất mỹ phẩm bao gồm các bộ phận:

 • Hệ thống đun áp suất: được làm bằng thép không rỉ. Nắp nồi được thiết kế cùng với miếng đệm cao su nhằm bảo đảm hơi không bị rỉ ra ngoài trong quá trình đun sôi. 
 • Thùng chứa hương liệu (bình sinh khối): Hương liệu sẽ được chưng cất thông qua hơi nước. Thùng chứa có chức năng tránh để hương liệu tiếp xúc trực tiếp với nước  
 • Ống dẫn hơi: Được làm bằng thép không rỉ. Kết nối giữa nồi áp suất với hệ thống ngưng tụ.
 • Hệ thống ngưng tụ/ làm mát: có chức năng làm mát hơi nước đi qua và hoá lỏng dung dịch chảy vào bình hứng
 • Bình hứng: được thiết kế đặc biệt để giữ lại cả dầu nặng hơn nước và dầu nhẹ hơn nước, đồng thời cho phép nước thừa, có chứa các hợp chất hòa tan trong nước, thoát ra và thu thập riêng 

Nguyên lý chưng cất hơi nước sản xuất tinh dầu hoạt động như thế nào?

Hơi nước được tạo ra trong quá trình đun sôi bằng cách đun nóng nước cất. Hơi nước này đi lên trên. Khi vào bình sinh khối sẽ thẩm thấu vào các tế bào chứa tinh dầu của thực vật. Làm các tế bào này ưu trương và vỡ ra. Lúc này tinh dầu sẽ thoát ra ở dạng hơi do nhiệt độ sôi của tinh dầu rất thấp. Kết hợp và các hợp chất thực vật hòa tan trong nước bị cuốn vào dòng hơi. Luồng hơi đi qua ống hơi, ngưng tụ trong thiết bị làm mát bằng nước và chảy vào bình hứng.

 • Ưu điểm: Hệ thống lắp đặt đơn giản. Thời gian thực hiện tương đối nhanh hơn các phương pháp khác như ép lạnh.. 
 • Nhược điểm: Chỉ có thể ứng dụng để sản xuất ra các loại tinh dầu có nhiệt độ sôi thấp. Không hiệu quả với các nguyên liệu hàm lượng tinh dầu thấp hoặc có nhiều thành phần dễ hoà tan. 

Quá trình chiết xuất tinh dầu làm nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Chưng cất hơi nước thường mang lại hai sản phẩm có độ tinh khiết tương đối cao: tinh dầu, nước ngưng tụ được gọi là Hydrosol. 

 • Tinh dầu: là các hợp chất có khối lượng riêng nhỏ không hoà tan trong nước sẽ nổi lên trên bề mặt. Nó chỉ chiếm 5-10% thể tích dung dịch. 
 • Hydrosol: chứa các hợp chất hương hoà tan trong nước chiếm 90%  thể tích dung dịch. 

Sau khi chiết tách hết dung dịch Hydrosol bằng hệ thống thoát nước nằm bên dưới bình hứng. Lượng tinh dầu nguyên chất còn lại sẽ được chiết tách riêng.

Hầu hết sản xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước

Tinh dầu phải được bảo quản trong các lọ thủy tinh tối màu

Đơn vị cung cấp sản xuất tinh dầu uy tín, chất lượng

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm. Labcos hiện nay đang có hệ thống cung cấp tinh dầu với trên 40 loại hương tự nhiên khác nhau. Quy trình sản xuất tinh dầu được các đối tác chiến lược của Labcos tại Ấn Độ thực hiện vì đây là nơi có nguồn hương liệu dồi dào nhất thế giới. Tinh dầu được Labcos nhập khẩu bảo đảm về chất lượng và nguồn gốc minh bạch rõ ràng. Nằm trong danh mục cho phép của Hiệp hội mỹ phẩm ASEAN

Labcos sản xuất tinh dầu nguyên chất, chất lượng cao

Labcos cung cấp tinh dầu nguyên chất, chất lượng cao

Một số tinh dầu nổi bật tại Labcos:

 • Tinh dầu Tràm Trà
 • Tinh dầu Oải Hương
 • Tinh dầu Vỏ Quế
 • Tinh dầu Vỏ Bưởi
 • Tinh dầu Bạc Hà,…. ngoài ra còn rất nhiều loại tinh dầu thiên nhiên khác.

Với khả năng cung ứng tinh dầu lớn và sự đa dạng về nguồn nguyên liệu, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình khi đến với Labcos.

Liên hệ trực tiếp đến hotline (+84) 902 666 746 hoặc truy cập website labcos.com.vn để được tư vấn hỗ trợ.

LABCOS – OEM & ODM Cosmetics Solutions

Từ khóa: nguyên liệu mỹ phẩm; nguyen lieu my pham; cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu my pham; cung cấp nguyên liệu làm mỹ phẩm; cung cap nguyen lieu lam my pham

0902666746