Cách bảo quản tinh dầu tốt nhất để sử dụng được lâu

Cách bảo quản tinh dầu tốt nhất để sử dụng được lâu

Tinh dầu được biết đến với những tác dụng tích cực trong lĩnh vực sức khỏe cũng như làm đẹp. Từ trị bệnh, chống viêm, kháng khuẩn đến massage thư giãn, thanh lọc không khí,… Nhưng tinh dầu có nhược điểm là rất dễ bị bay hơi, nếu để trực tiếp ngoài ánh sáng mặt trời hay tiếp xúc lâu bên ngoài không khí, tinh dầu có thể sẽ bị giảm đi công hiệu, hoặc nguy hiểm hơn có thể sẽ gây ra tác dụng ngược.

Việc bảo quản tinh dầu đúng cách sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả sử dụng cao, đồng thời lưu giữ tính dầu thời gian lâu dài và đảm bảo được tính an toàn khi sử dụng. Chính vì vậy, hôm nay Labcos sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cũng như cách để bảo quản tinh dầu tốt nhất qua bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của việc bảo quản tinh dầu đúng cách

Thời hạn sử dụng, chất lượng và các đặc tính có lợi của tinh dầu phụ thuộc phần lớn vào cách bảo quản. Khi được bảo quản trong chai lọ thích hợp và ở nhiệt độ thích hợp, tinh dầu có thể đạt được thời hạn sử dụng tối đa, ít nhất là khoảng một năm. Về quy mô rộng rãi hơn, nếu tinh dầu được bảo quản đúng cách, có thể tồn tại trong mười năm, tùy thuộc vào loại tinh dầu và điều kiện bảo quản.

Chất lượng của tinh dầu phụ thuộc phần lớn vào cách bảo quản.
Chất lượng của tinh dầu phụ thuộc phần lớn vào cách bảo quản.

Tinh dầu có hết hạn không?

Tinh dầu có hết hạn và hết hạn nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi tinh dầu hết hạn sử dụng, nó sẽ trở nên không an toàn. Do đó việc bảo quản đúng cách là điều cần thiết cho tất cả các loại tinh dầu.

Chất lượng của các loại tinh dầu bị giảm dần phụ thuộc vào quá trình oxy hóa, tinh dầu sẽ mất đi hương thơm cũng như các dưỡng chất. Một lưu ý khác rằng không phải tất cả các loại tinh dầu đều bị biến đổi ở cùng một thời hạn ví dụ như tinh dầu từ trái cây thuộc họ Cam Quýt có thời gian oxy hóa nhanh hơn tất cả những loại khác, sớm nhất là sáu tháng sau khi mở nắp, loại tinh dầu này sẽ hết hạn sử dụng và mất đi mùi hương cũng như những giá trị dinh dưỡng.

Mặt khác, các loại tinh dầu có hương thơm của đất hoặc gỗ, chẳng hạn như Patchouli và Sandalwood, có xu hướng giữ được hương thơm lâu hơn và tốn nhiều thời gian hơn trước khi bắt đầu suy yếu về kết cấu, chất lượng.

Như vậy, tuổi thọ của tinh dầu có nhiều mức thời gian khác nhau tùy thuộc vào loại tinh dầu, chất lượng của nguồn thực vật thu hoạch, quá trình sản xuất và bảo quản.

Khi tinh dầu hết hạn sử dụng, nó sẽ trở nên không an toàn.
Khi tinh dầu hết hạn sử dụng, nó sẽ trở nên không an toàn.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc bảo quản tinh dầu?

Ánh sáng

Ánh sáng gây ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến chất lượng tinh dầu. Trong ánh sáng của mặt trời có chứa các tia UV làm phá vỡ các cấu trúc phân tử của tinh dầu đồng thời cũng thúc đẩy quá trình hình thành gốc tự do, gây hủy hoại tinh dầu.

Nhiệt độ

Nhiệt độ là nguyên nhân thứ hai làm quá trình oxy hóa và bay hơi trong tinh dầu diễn ra nhanh hơn. Các loại tinh dầu khi được bảo quản trong điều kiện thoáng mát và duy trì ổn định, có thể sẽ tăng thời hạn sử dụng lên lâu hơn. Nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản tinh dầu giữ được lâu nhất là khoảng từ 2 – 5 độ C.

Độ ẩm

Độ ẩm có thể xâm nhập vào lọ tinh dầu khi không được đậy nắp trong một thời gian dài, khiến màu của tinh dầu chuyển sang đục, bên trong thành lọ cũng sẽ tạo thành các mảng hơi nước. Bạn có thể ngăn chặn độ ẩm hoàn toàn đơn giản bằng cách đậy nắp chai kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng.

Không khí

Một số phản ứng hóa học sẽ xảy ra với một số chất trong thành phần tinh dầu khi tiếp xúc với không khí và làm thay đổi thành phần hóa học của tinh dầu. Không khí tuy không làm quá trình bay hơi tinh dầu diễn ra nhanh hơn nhưng lại làm thay đổi thành phần hóa học, khiến tính chất trị liệu của tinh dầu không còn được như ban đầu nữa, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đạt được khi sử dụng.

Lượng hoạt chất có trong tinh dầu sẽ dễ dàng mất đi khi tiếp xúc liên tục với không khí. Trong quá trình sử dụng và bảo quản, nếu hạn chế thời gian mở nắp lâu, ngăn tiếp xúc với không khí thì tác động của không khí đến tinh dầu cũng sẽ được giảm xuống.

Loại tinh dầu

Như đã nói ở trên, tùy thuộc vào loại tinh dầu cũng như thành phần hóa học, đặc tính trị liệu mà tuổi thọ của các loại tinh dầu sẽ khác nhau. Một số loại tinh dầu phân theo thành phần và đặc tính hóa học như: sesquiterpenol, monoterpenol, monoterpene, sesquiterpene, aldehyde, este, xeton, phenol, ete,…

Bạn hãy nhớ những thành phần trên không chỉ là thành phần trị liệu mà còn là thang đo cho thời hạn sử dụng của tinh dầu nhé!

Cách bảo quản tinh dầu tốt nhất để sử dụng được lâu

1. Chọn chai lọ đựng tinh dầu

 • Lựa chọn chai lọ đựng tinh dầu bằng thủy tinh màu tối như màu hổ phách, tím, xanh lá, xanh coban,… để tránh bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời. Không nên dùng một số chai nhựa để đựng, vì tinh dầu nguyên chất có khả năng ăn mòn nhựa, khi tiếp xúc với ánh nắng sẽ dễ bị biến dạng và gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.
 • Để đảm bảo không bay hơi tinh dầu, bạn có thể chọn các loại chai lọ có nắp nhựa vặn kín. Và nhớ vặn nắp kỹ sau mỗi lần sử dụng, hạn chế không khí tiếp xúc với tinh dầu.
Chai lọ đựng tinh dầu bằng thủy tinh màu tối như màu hổ phách, tím,...
Chai lọ đựng tinh dầu bằng thủy tinh màu tối như màu hổ phách, tím,…

2. Sử dụng kích thước chai lọ phù hợp

Ngăn ngừa tối đa việc tinh dầu tiếp xúc với không khí nhằm mục đích bảo quản lâu dài. Bạn có thể chọn những chai lọ có thích thước phù hợp với số lượng tinh dầu cần bảo quản. Ví dụ như bạn hay mua lọ tinh dầu có dung tích 30ml, bạn có thể tách chúng ra thành hai lọ có dung tích 15ml, một lọ sử dụng trước và lọ kia sẽ bảo quản được tốt hơn, tránh được oxy hóa lâu hơn.

3. Bảo quản tinh dầu trong hộp kín

Cách tốt nhất để bảo quản và sử dụng tinh dầu lâu dài chính là dùng hộp kín để chứa đựng. Hộp kín có tác dụng cách nhiệt, ngăn không để tinh dầu bị ảnh hưởng bởi các tác nhân không khí, ánh sáng, nhiệt độ,… Để hộp kín chứa tinh dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

4. Bảo quản tinh dầu ở nhiệt độ phòng

Bảo quản tinh dầu ở nhiệt độ phòng là cách thức đơn giản nhất. Lưu ý trong trường hợp này, cần đảm bảo sự cân bằng tương đối về nhiệt độ , tránh tiếp xúc gần nơi có nguồn nhiệt cao bếp nấu, lò nướng,… Không nên bảo quản tinh dầu ở phòng tắm bởi nơi này có nhiệt độ biến động cao, có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu.

Bảo quản tinh dầu ở nhiệt độ phòng cần đảm bảo sự cân bằng về nhiệt độ
Bảo quản tinh dầu ở nhiệt độ phòng cũng cần đảm bảo sự cân bằng về nhiệt độ.

5. Bảo quản trong tủ lạnh

Lựa chọn ngăn mát tủ lạnh rất lý tưởng cho việc bảo quản tinh dầu bởi những lý do sau:

 • Nhiệt độ duy trì ổn định lý tưởng từ 2 đến 5 độ C, mát mẻ, phù hợp.
 • Không có biến động nhiệt.
 • Tránh tiếp xúc ánh sáng bên ngoài.
 • Ngăn chặn tinh dầu tiếp xúc với không khí.

Lưu ý: Khi cần sử dụng bạn nên lấy tinh dầu ra khỏi tủ lạnh trước 12h để đạt được công hiệu tốt nhất nhé!.

6. Tránh ánh nắng trực tiếp

Ánh nắng làm quang hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh dầu. Cần chọn bảo quản tinh dầu ở nơi tránh được ánh nắng trực tiếp của mặt trời như phòng ngủ, ngăn tủ….

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản tinh dầu

Bảo quản tinh dầu khi mang đi du lịch

Để bảo quản tinh dầu đúng cách và an toàn khi đi du lịch, bạn có thể sử dụng các hộp đựng kín có sẵn tại nhà để mang theo các loại tinh dầu mà mình yêu thích trong chuyến đi.

Những rủi ro khi sử dụng nhầm tinh dầu hết hạn

Sử dụng tinh dầu hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Những vấn đề có thể xảy ra nếu bạn lỡ sử dụng như mẫn cảm, kích ứng, bong tróc da, phát ban, viêm, bỏng rát,… Nếu trường hợp nặng, bạn cần đi đến bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Thời hạn bảo quản cho tinh dầu pha loãng

Mỗi loại tinh dầu tuỳ theo độ nguyên chất cần có hạn sử dụng riêng cho từng loại. Để bảo quản tốt hơn, bạn nên ghi chú lên lên chai tinh dầu một số thông tin như ngày mở nắp, ngày hết hạn, ngày mua, ngày pha trộn với dầu nền… Đối với tinh dầu pha loãng cùng với dầu nền, hạn sử dụng khoảng 6 tháng. Đối với tinh dầu pha với nước cất, hạn sử dụng khoảng hai tuần.

Mỗi loại tinh dầu tuỳ theo độ nguyên chất cần phải có hạn sử dụng riêng.
Mỗi loại tinh dầu tuỳ theo độ nguyên chất cần phải có hạn sử dụng riêng.

Tác dụng phụ của tinh dầu

Tinh dầu chỉ được phép sử dụng ngoài da. Nếu dùng cho mục đích điều trị, bạn bắt buộc phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng các loại dầu tinh dầu. Phụ nữ mang thai và cho con bú được khuyến cáo đặc biệt là không sử dụng tinh dầu khi không có sự tư vấn y tế của bác sĩ, vì chúng có thể có ảnh hưởng đến bài tiết hormon nhất định và tiềm ẩn nguy những tác dụng của tinh dầu có thể truyền sang em bé ở giai đoạn phát triển.

Các loại tinh dầu phải luôn được bảo quản ở khu vực tránh xa trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 7 tuổi. Để ngăn ngừa tác dụng phụ, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Labcos – Thương hiệu cung cấp nguồn nguyên liệu mỹ phẩm chất lượng cho spa, viện thẩm mỹ

Labcos có hơn 500 nguyên liệu cùng 300 sản phẩm công thức. Tất cả chúng đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm định đánh giá đạt chuẩn chất lượng. Một số loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất tại Labcos như:

 • Tinh dầu Hương Thảo
 • Tinh dầu Xô Thơm
 • Tinh dầu Vỏ Quế
 • Tinh dầu Vỏ Bưởi
 • Tinh dầu Trắc Bách Diệp
 • Tinh dầu Tràm Trà
 • Tinh dầu Tràm Gió
 • Tinh Dầu Trà Xanh
 • Tinh dầu Sả Java
 • Tinh dầu Sả Chanh
 • Tinh dầu Quýt
 • Tinh dầu Pơ Mu
 • Tinh dầu Phong Lữ

Labcos đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp nguồn nguyên liệu mỹ phẩm chất lượng. Không những thế tại Labcos còn sở hữu hệ thống dây chuyền, thiết bị, nhà máy hiện đại đạt chuẩn GMP. Cùng với sự chủ động nguồn nguyên liệu sạch và đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm. Labcos mang đến dịch vụ gia công mỹ phẩm trọn gói giá tốt nhất cho khách hàng.

Liên hệ với Labcos qua hotline (+84) 902 666 746 để được tư vấn, nhận báo giá và đặt hàng. Hoặc truy cập website labcos.com.vn để tham khảo thêm những thông tin chi tiết.

LABCOS – OEM & ODM Cosmetics Solutions

Ngoài ra, Labcos còn có thể gia công các dòng sản phẩm sau:

🔵Gia công kem đuổi muỗi 🔵Gia công gel tan mỡ 🔵Gia công ủ trắng da
🔵Gia công tẩy trang 🔵Gia công kem nền 🔵Gia công tẩy tế bào chết
🔵Gia công kem chống nắng 🔵Gia công kem trị mụn 🔵Gia công toner
🔵Gia công sữa rửa mặt 🔵Gia công thực phẩm chức năng 🔵Gia công mỹ phẩm tóc
🔵Gia công kem body 🔵Gia công nước hoa 🔵Gia công serum
🔵Gia công sữa tắm 🔵Gia công tinh dầu 🔵Gia công mặt nạ
🔵Gia công gel rửa tay khô 🔵Gia công dung dịch vệ sinh phụ nữ 🔵 …
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.